Sức trẻ giúp đổi thay nông thôn tiên tiến hơn bao giờ hết

0
84

Những con đường, cây cầu bêtông mới, sân chơi thiếu nhi cùng nhiều công trình khác dần mọc lên tại các xã nông thôn mới mang dấu ấn và công sức của bao người trẻ cho một kỳ vọng đổi thay diện mạo nông thôn mới.

Sức trẻ giúp đổi thay nông thôn - Ảnh 1.

Các bạn trẻ Quận đoàn 10 tặng chị Mai Trinh (Hiệp Phước, Nhà Bè, TP.HCM) xe nước mía làm sinh kế – Ảnh: Q.L.

Chung tay với các đoàn thể khác, tổ chức Đoàn tại TP.HCM đã thiết kế nhiều hoạt động, chương trình để tuổi trẻ TP cùng giúp hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, TP.HCM đã có ba huyện Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Mà không chỉ ở TP.HCM, tuổi trẻ TP còn mang sức trẻ đến nhiều xã đang xây dựng nông thôn mới tại nhiều vùng miền của cả nước.

Nội thành tiếp sức ngoại thành

Năm năm qua, đều đặn mỗi năm, Quận đoàn 10 có những chương trình, hoạt động định kỳ hỗ trợ hai xã Hiệp Phước và Nhơn Đức (huyện Nhà Bè). Cao điểm vào hè, những đội hình tình nguyện của tuổi trẻ Q.10 sẽ hành quân về hai xã này để khám bệnh phát thuốc, tặng quà, tổ chức sân chơi thiếu nhi, tặng học bổng, dụng cụ học tập cho trẻ em, gạo và quà cho các hộ gia đình nghèo.

Bí thư Quận đoàn 10 Mai Nhật Phương cho biết mỗi năm đều dành tặng 2.000 cuốn tập, 20 xe đạp, góc học tập cho học sinh. Với một số hộ gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, sau khi khảo sát nhu cầu, Quận đoàn 10 đã tặng ba xe nước mía, một máy may giúp thêm phương tiện sinh kế cho các bạn.

Chị Mai Trinh (xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) nhận chiếc xe nước mía với nụ cười thật tươi chia sẻ: “Rất cảm ơn món quà nghĩa tình này, nhờ nó cùng quán nước sẵn có, gia đình mình có thể buôn bán tại nhà, chăm sóc hai con tốt hơn so với việc chồng đi làm mướn, vợ làm công nhân trong khu công nghiệp trước đây”.

Cả năm huyện ngoại thành của TP đều nhận được sự hỗ trợ từ các quận nội thành trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, lực lượng trẻ đã góp mặt trên các công trình bêtông hóa tại nông thôn, xây dựng Đoàn vững mạnh, giúp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con.

Phó bí thư Huyện đoàn Củ Chi Hoàng Minh Thắng nói với sự hỗ trợ của một số quận nội thành, nguồn lực dành cho các xã nông thôn mới cũng khá hơn, làm được nhiều việc hơn để sớm hoàn thành các tiêu chí giúp toàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Hay như tại huyện Bình Chánh, Đoàn khối dân chính đảng TP tập trung làm đường để bà con đi lại thuận lợi hơn.

“Các bạn trẻ thuộc nhiều lĩnh vực trong khối khảo sát, tính toán thi công với chi phí rẻ hơn mà đảm bảo chất lượng. Đến nay đã hoàn thành bảy tuyến đường nông thôn tại các xã: An Phú Tây, Đa Phước, Tân Quý Tây mà đường ngắn nhất hơn 150m, dài nhất gần 500m” – bí thư Đoàn khối Phạm Văn Linh chia sẻ.